วิธีคลายเครียดในขณะที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาด covid-19

สำหรับโรคระบาด covid-19 ที่บอกเลยว่าหลายๆคนนั้นวิตกกังวลเป็นอย่างมากกับโรคร้ายโรคนี้ซึ่งได้นอนนึกว่ามีอีกหลายคนที่ไม่กลัวที่จะติดโรคนี้เลย เนื่องจากหลายๆคนอาจจะมีข้อมูลและการเตรียมพร้อมที่จะเผชิญปัญหากับโลกนี้ได้แล้ว โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงและคนที่จะต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายโรคนี้ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ในอาชีพเกี่ยวกับโรงพยาบาลหรือคนที่ประกอบอาชีพที่จะต้องพบเจอกับใครหลายๆคนก็อาจจะต้องมีการเตรียมพร้อมหรือเตรียมใจล่วงหน้า หากเรานั้นเกิดป่วยเป็นโรค covid-19 จะต้องทำอย่างไรนั่นเองวันนี้เราจะมีวิธีเตรียมพร้อมและวิธีคลายเครียดเกี่ยวกับโรค covid-19 มาฝากให้กับทุกคนได้เข้ามาดูแลรักษากัน

วิธีคลายเครียดที่คุณสามารถทำได้

  1. สังเกตอาการความเครียด อาการเครียดมักเกิดขึ้นได้หลายคน โดยที่เราไม่รู้ตัว มักจะมาร่วมกับการนอนไม่หลับ การเครียดอาจเกิดจากปวดหลังปวดคอ กินไม่ได้อาจมาจากการเครียดลงกระเพาะ เบื่ออาหาร เครียดมากๆไม่อยากกินอะไร อันนี้คือสัญญาณเตือนของโรคกระเพาะ
  2. รู้สิ่งที่ทำให้เครียด หาสิ่งที่เราทำแล้วไม่เครียด เช่น การฟังเพลง อ่านการ์ตูน หรือทำในสิ่งที่เราชอบ เดินไปสูดอากาศเพื่อให้เราผ่อนคลายไม่เครียด แค่นี้เราก็ลดปัจจัยเสี่ยงต่อสิ่งที่ทำให้เราเครียดได้แล้ว
  3. วิธีคลายเครียดด้วยการพักเบรกระหว่างวัน พักจากการทำงานหรือการเรียนออนไลน์ เช่น ออกไปเดินเล่นบ้าง เพราะสมองทำงานมากขึ้นจึงทำให้สมองเกิดการล้า เราควรพักสมองบ้าง เช่น ออกไปสูดอากาศข้างนอก หรือหาอะไรทำเพื่อให้สมองไม่เกิดความเครียด
  4. หากิจกรรมทำ การหากิจกรรมทำเพื่อให้ช่วยระดับความเครียด เช่น หาสิ่งใหม่ๆทำ จะกวาดบ้าน ถูบ้าน และทำขนม เพื่อให้จิตใจสะอาด และสดชื่น ไม่ทำให้เราเกิดความเครียด
  5. หายใจเข้าออกลึกๆเพื่อให้ผ่อนคลาย เราจะหายใจเข้า-ออก เพื่อที่จะให้ปอดขยายใหญ่ขึ้น เราต้องฝึกการหายใจบ่อยๆสัก 10-20 นาที เพื่อให้เราผ่อนคลายมากขึ้น
  6. ขยับร่างกายให้มากขึ้น เราไม่ควรทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้เราเกิดความเครียด เราควรขยับร่างกายบ้าง โดยการลุกเดินไปข้างนอกเพื่อสูดอากาศหายใจ การสูดอากาศข้างนอกจะทำให้เราไม่เครียด จิตใจเราสดชื่น
  7. พูดคุยสื่อสารกับคนใกล้ชิดเป็นอีกหนึ่งวิธีคลายเครียดคือ เราจะติดต่อสื่อสารกับครอบครัวเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เราเกิดความเครียดแต่จะทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น เราสามารถพูดคุยกับคนในครอบครัวได้ทุกเรื่องเลาที่เราเครียด พอเราระบายหรือพูดออกไปเราจะไม่รู้สึกเครียดอีกเลย

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีคลายเครียด และเตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับโรคCovid-19 ที่บอกเลยว่าหากคุณนั้นสามารถเตรียมใจและช่วยให้คนในครอบครัวของคุณมีความรู้เกี่ยวกับโรคนี้บอกเลยว่าโรค covid-19 ก็ไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอีกต่อไป เนื่องจากหลายๆคนได้มีการเตรียมพร้อมและมีสภาพจิตใจที่สู้กับโรคนี้ที่บอกเลยว่าโลกนี้ก็จะไม่สามารถทำอันตรายกับเราได้อย่างแน่นอน

เพิ่มเติม : ฝึกหายใจคลายเครียด

#วิธีคลายเครียด #ลดเครียดจาก Covid-19 #สถานการณ์ covid-19