คราบหินปูน…คราบที่เกิดจากน้ำลายฝังแน่น ไม่ควรสะสม

จะว่าไปแล้วการเลี่ยงทีจะไม่ให้คราบหรือสิ่งสกปรกเกิดขึ้นกับภายในร่างกายเราก็เป็นเรื่องยากเหมือนกันหากอยู่ในจุดที่เข้าถึงยาก คุณคงคิดเหมือนกับเราใช่ไหม และบริเวณที่เข้าถึงยากนั้นก็เป็นช่องปากด้วยโดยเฉพาะคราบหินปูนที่แข็งและดื้อ วันนี้เรามีวิธีดี ๆมานำเสนอร่วมกับความรู้เล็ก ๆที่คุณไม่ควรพลาดพร้อมแล้วตามมาเลย

หินน้ำลายหรือที่เรียกกันเป็นส่วนใหญ่ว่าหินปูน

เอะเราก็ไม่ได้พาฟันไปก่อร่างสร้างตึกที่ไหนทำไม่ถึงมีปูนเกิดขึ้นได้ คิดอยู่ใช่ไหมเพราะมันใช่มาก ไม่ว่าจะเป็นสี หรือเนื้อสัมผัส บางคนก็คิดอีกมุมว่า ฉันไปทานหิน ทานปูนจากไหนมา ซึ่งที่จริงแล้วนั้นเรียกได้ว่าเป็นคราบแข็งที่ติดตามฟัน จะพบเจอได้บ่อยเลยคือฟันล่างด้านในสีที่เห็นจะค่อนข้างเหลือง บางคนก็เจอเป็นสีคล้ายกาแฟ ทางการแพทย์เขามักจะเรียกกันว่า ”หินน้ำลาย” ก็ดูเป็นชื่อที่เหมาะสมกว่าคราบหินปูนกว่าเนอะ แต่หากสะสมไปนาน ๆ เข้าบอกไว้เลยว่าไม่ดีแน่นอน

ขูดหินปูน

การขูดออกหรือขจัดออกนั้นต้องเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเนื่องจากว่าต้องใช้เครื่องมือในการขูดและกำจัดคราบปูน รวมถึงการป้องกันการติดเชื้อด้วย ในส่วนของวิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากแล้วก็ใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน แต่ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนคราบที่มีนั่นเอง

คราบหินปูนหรือหินน้ำลายเกิดจากอะไรได้บ้าง

คราบเกิดขึ้นได้จากการสะสมมาจากอาหาร คราบกาแฟหรือชา

ประโยชน์ของการขูดหินปูน

หลาย ๆ คนเข้าใจตรงกันว่าการขูดหินปูนนั้นจะทำให้สีของฟันนั้นดูขาวขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งก็มีส่วนทำให้สีของฟันขาวสว่างขึ้นได้จริง ๆ เมื่อได้ทำลายคราบแบคทีเรียออกไปได้หมด และผู้ที่ไม่มีคราบหินปูนหรือคราบน้ำลายก็จะรู้สึกได้ด้วยถึงความมั่นใจว่าปากสะอาดโดยการผ่านผู้เชี่ยวชาญ

ข้อเสียของคราบหินปูน

ทำให้เกิดเป็นปัญหากับเหงือกร่น บวม อักเสบ รวมไปถึงเริ่มก่อให้เกิดเป็นปัญหาของฟันที่ตามมาด้วย เช่น อาการปวดฟัน ฟันผุ ฟันโยก  ซึ่งบางครั้งคนเราก็ไม่ทราบสาเหตุเพราะอยู่ ๆ ก็เป็นทำให้การรับรสชาติของอาหารนั้นไม่อร่อยทานอะไรได้น้อยเพราะเกิดจากการมีคราบหินปูนที่สะสมกันเป็นเวลานาน

คราบพลัคกับคราบหินปูน และหินน้ำลายคล้ายกันหรือไม่

คราบพลัคจะเป็นระยะเริ่มต้นก่อพัฒนาไปยังคราบพลัค ในส่วนของคราบพลัคจะเป็นแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียจากแป้งและน้ำตาล มีรูปลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเหนียว ไม่มีสี เกราะที่บริเวณผิวฟัน หากไม่ทำความสะอาดให้ดีพอคราบพลัคที่กล่าวมาก็จะเป็นคราบหินปูหรือหินน้ำลายที่ตามมานั่นเอง

ขอขอบคุณรูปภาพจาก: Pixabay

เพิ่มเติม : ถ้าไม่ขูดคราบหินปูนจะเป็นอันตรายอย่างไร l Highlight พบหมอรามาฯ

#คราบหินปูน #หินน้ำลาย #สาเหตุปัญหากับเหงือกร่น