สุขภาพดีสร้างได้ไม่ยุ่งยาก

การใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละวันนั้น มีสิ่งรอบตัวที่คอยบั่นทอน ทำลายสุขภาพของเราอยู่มากมายด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการกิน มลพิษ  สภาพแวดล้อม อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย การทำงานหนักจนไม่มีเวลาออกกำลังกายฯ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แย่ลง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับสุขภาพดีมาฝากค่ะ อยากมีสุขภาพดี ต้องเริ่มจากการใส่ใจดูแลตัวเอง…

ความแตกต่างของ “ยาธาตุน้ำแดง” กับ “ยาธาตุน้ำขาว”

            ในเวลาที่หลายคนเกิดอาการปวดท้องขึ้นมาอย่างกะทันหัน สิ่งแรกที่คิดได้ก็คือต้องรีบหา “ยาธาตุ” มารับประทานให้ได้ จะเป็นยาธาตุน้ำแดงหรือยาธาตุน้ำขาวก็สามารถรักษาได้หมด ขอแค่เป็นประเภทยาธาตุได้ก็พอ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วฤทธิ์ของ “ยาธาตุน้ำแดง” กับ “ยาธาตุน้ำขาว” ให้ผลลัพธ์ทางการรักษาที่แตกต่างกันนะคะ หากใช้ยาธาตุโดยไม่ดูสรรพคุณเฉพาะด้านเสียก่อนก็อาจรักษาให้หายได้ยากกว่าเดิม วันนี้เราก็จะมาอธิบายความแตกต่างของ “ยาธาตุน้ำแดง” กับ…

Long COVID-19 ที่มาพร้อมปัญหามากมาย

            หากพูดถึงเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ covid-19 ทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีถือเป็นโรคที่อยู่คู่กับคนไทยมาหลายปีเลยทีเดียวซึ่งโรค covid-19 นี้เกิดจากการสัมผัส ใกล้ชิดผู้ที่มีเชื้ออยู่โดยในปัจจุบันได้มีการผลิตวัคซีนออกมาจำนวนมากเพื่อป้องกันและลดอาการรุนแรงที่เกิดจาก covid-19 ซึ่งการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อนั่นคือการกักตัว การแยกตัวและการเว้นระยะห่าง หลายคนอาจจะเคยเป็น covid-19 แล้วหลังจากที่หายนั้นบางคนจะมีอาการโพสต์โควิด (Post – COVID…

กินไขมันแบบไหนยิ่งกินยิ่งผอม

หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า ไขมันนี่ทำให้อ้วนไม่ใช่เหรอ กินไขมันแล้วจะผอมได้ยังไง เป็นไปไม่ได้ อย่าสงสัยหรือตั้งคำถามค่ะ วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ ว่ากินไขมันยังไงให้ผอม ตามมาดูกันเลย กินไขมันแบบไม่อิ่มตัว จะช่วยลดความอ้วนได้ กินไขมันที่ได้จากปลาแซลมอน หลายคนคงยังไม่ทราบใช่ไหมคะว่า ปลาแซลมอนนั้นนอกจากจะมีโอเมก้า 3 แล้วยังถือว่าเป็นปลาที่มีไขมันสูงนะคะ แต่ไขมันในปลาแซลมอนนั้นเป็นไขมันดี แบบไม่อิ่มตัวค่ะ…

กินของหวานยังไงให้สุขภาพดี

ของหวานกับสาวๆ นี่ถือว่าเป็นของคู่กันจริงไหมคะ ยิ่งไอศกรีมเย็นๆ ด้วยแล้วนี่ยิ่งชอบมากๆ ไหนจะขนมหวานต่างๆ ที่ล้วนแต่อร่อยๆ ทั้งนั้น และอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า กินของหวานแบบนี้จะทำให้อ้วนได้ง่าย แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะว่า ของเหล่านี้หากรู้จักทานก็สามารถทำให้เรามีสุขภาพดีได้ด้วยนะคะ สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า มันจะทำให้สุขภาพดีได้ยังไง อย่ารอช้าค่ะ ตามมาดูกันเลย กินของหวานให้พอดี…

การทานผลไม้ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย อาหารจะประกอบไปด้วยสารอาหารหลัก 5 หมู่ อย่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เกลือแร่ วิตามินและไขมันซึ่งอาหารหลักทั้ง 5 หมู่มีความสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงช่วยบำรุงผิว โดยเฉพาะสารอาหารที่เรียกว่าวิตามินและเกลือแร่ จะช่วยในการดูแลผิวให้มีความแข็งแรง เพราะฉะนั้นควรจะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5…

8 ข้อดีของการกินส้ม ที่คุณควรรู้

ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิดด้วยกันนะคะ อย่างที่ทราบกันดีนั่นก็คือ วิตามินซีสูง ซึ่งนอกจากวิตามินซีแล้ว ส้มก็ยังมี วิตามินเอ แคลเซียม คอลลาเจน และฟอสฟอรัส อีกด้วยค่ะ แต่ส้มไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยเรื่องเป็นหวัดเท่านั้นนะคะ ส้มยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยค่ะ วันนี้เราเลยนำประโยชน์ของการกินส้มมาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย กินส้มทุกวัน ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด…