4 อาการแทรกซ้อนที่ต้องระวัง เมื่อศัลยกรรมตาล่าง

หากใครที่กำลังต้องการทำศัลยกรรมตาล่างแต่ยังไม่มีความรู้ใดๆ เลยวันนี้เราขอให้คนอ่านบทความนี้เสียก่อนว่าการทำศัลยกรรมตาล่างนั้นอาจเกิดอาการแทรกซ้อนอะไรได้บ้างซึ่งจะมีอยู่ 4 อาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทำศัลยกรรมมาแล้วจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. อาการตาปลิ้น

การเกิดภาวะตาปลิ้นหรือบางคนเรียกว่าตาแหก นั้นก็คือภาวะหนังตาด้านล่างมีการปลิ้นออกมาจากเส้นขนตามากเกินไปจนทำให้เห็นเนื้อเยื่อสีแดงที่อยู่ด้านในและผู้ที่มีอาการแบบนี้จะมีการระคายเคืองจากสิ่งแวดล้อมได้ง่ายทำให้มีน้ำตาไหลและเนื้อเยื่อตาอักเสบได้  โดยอาการเหล่านี้นั้นจะเกิดได้จากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดนั้นไม่มีความชำนาญในด้านการผ่าตัดบริเวณดังกล่าวจึงตัดเนื้อออกมามากเกินไปหรือการออกแรงเย็บที่ดึงแรงแล้วทำให้มีแรงตึงสูงส่งผลให้กล้ามเนื้อนั้นโดนดึงมากเกินไปจนทำให้ตาปลิ้นออกมาได้

2. มีอาการบวมและเลือดข้างหลังผ่าตัด

เกิดได้จากเลือดที่ไหลออกมามากหลังจากทำการผ่าตัดแล้วยังไม่ยอมหยุดถึงแม้จะมีการเย็บปิดแผลสนิทเรียบร้อยโดยส่วนใหญ่จะเกิดได้จากผู้ป่วยที่เคยมีประวัติการทานยาละลายลิ่มเลือดหรือเป็นผู้เลือดหยุดไหลยากโดยแพทย์จะสามารถทำการช่วยเหลือคนไข้ได้ด้วยการใช้สายยางขนาดเล็กระบายเลือดออกจากแผลนั่นเอง

3. มีอาการห้อเลือดหรือตาคล้ำ

อาการห้อเลือดนั้นจะเกิดขึ้นได้จากการที่ผ่าตัดเสร็จแล้วมีการค้างของเลือดในบริเวณที่ผ่าตัดซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้เองตามธรรมชาติแต่หากคุณต้องการให้หายเร็วขึ้นจะต้องใช้การนวดบริเวณดังกล่าวรวมไปถึงการทาครีมบำรุงหรือการทำเลเซอร์ก็จะช่วยได้เช่นกัน

4. เกิดรอยแผลเป็นในบริเวณที่ผ่าตัด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำการผ่าตัดบริเวณใต้ตาล่างต้องทำใจเรื่องแผลเป็นสักนิดนึงเพราะจะมีแผลเป็นอยู่ในช่วงเวลา เรื่องเดือนแรกแต่หลังจาก 1 เดือนแล้วแผลเป็นจะค่อยๆ หายจนกระทั่งจางไป และแผลก็จะกลมกลืนไปกับเนื้อผิวโดยรอบอัตโนมัตินั่นเอง

   ทั้ง 4 อาการนี้จะเป็นสิ่งที่คนผ่าตัดใต้ตาเสี่ยงจะต้องเจอบางรายอาจจะรักษาได้ง่ายโดยที่แพทย์ทำการรักษาให้แป๊บเดียวก็หายแต่ในบางรายที่อาจจะไม่สะดวกไปพบหมอทำให้เกิดอาการร้ายแรงขึ้นได้คุณจะต้องคอยสังเกตตัวเองว่าเมื่อผ่าตัดแล้วคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่หากมีให้รีบพบหมอโดยด่วน

bim100apco

#ศัลยกรรมตาล่าง #อาการแทรกซ้อนหลังศัลยกรรม