ดูแลดวงตาคู่สวย ให้ห่างไกลโรควุ้นในตาเสื่อม

รักษาสุขภาพดวงตาของเราด้วยการสังเกตอาการต่าง ๆ ต่อไปนี้คุณก็จะมีตาคู่สวยไว้ใช้ไปอีกนาน โดยเฉพาะใครที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน รวมไปถึงท่านที่มักจะก้มมองโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อยๆ คุณก็อาจเกิดอาการต่างๆ เหล่านี้ได้ ที่เรียกกันว่าโรควุ้นในตาเสื่อมนั้นเอง จะมีลักษณะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันต่อได้เลยค่ะ

ภาพจาก dayself.com

อาการของโรค

หากลองมองไปไกลหรือบนอากาศ แล้วเห็นเหมือนมีอะไรขวางตา ลักษณะจะคล้ายๆ กับ หยากไย่ เส้นผง จุด มองไปทางไหนก็จะลอยตามไป บางท่านอาจเห็นเหมือนเป็นแมลงหรือยุงบินตาม แต่ปัดอย่างไรก็ไม่หนีหายไปไหน และจะอันตรายมากขึ้นถ้าเวลาคุณอยู่ในที่มืดอย่างเช่นเวลากลางคืน แล้วเห็นแสงคล้ายฟ้าแลบ

สาเหตุการเกิดโรค

ดวงตาจะมีวุ้นอยู่ภายใน แต่เมื่ออายุมากขึ้นวุ้นในตาก็จะเสื่อมสภาพลงเช่นกัน โดยจะเปลี่ยนจากวุ้นกลายเป็นของเหลว ทำให้เมื่อเรามองไปมาเกิดการกระเพื่อม เราจึงมองเห็นเป็นจุด ตาข่ายต่างๆ ขวางดวงตาอยู่ นอกจากนี้การกลอกตาไปมายังให้เกิดการกระชากจนจอประสาทตาอาจเกิดฉีกขาดได้ ถ้ามาถึงขั้นนี้คุณมองเห็นเหมือนฟ้าแลบ เป็นแสงแปลบๆ ซึ่งถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา การฉีกขาดจะรุนแรงจนจอประสาทตาลอก และจะให้ถึงขั้นตาบอดได้

แนวทางการรักษา

โรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษา เพราะเกิดจากเสื่อมของอวัยวะตามอายุของคนเรา ทำได้เพียงรักษาอาการข้างเคียง เช่น ถ้าจอประสาทตาฉีกขาด จักษุแพทย์จะรักษาโดยใช้เลเซอร์ซ่อมแซมให้รอยปิดสนิท ก็จะช่วยให้เราสามารถใช้ดวงตาในการมองเห็นต่อไปได้ ดังนั้นถ้ามีอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้นควรรีบไปพบจักษุแพทย์

ภาพจาก www.kingkamin.com

วิธีการป้องกันการเกิดวุ้นในตาเสื่อม

อาจไม่มีวิธีการรักษา แต่ยังป้องกันได้ โดยเราสามารถปฏิบัติตัวได้ดังนี้

1. อย่าให้ดวงตาถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงรง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ การเล่นกีฬา หรืออื่น ๆ เพราะการกระแทกเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้วุ้นในตาเสื่อมเร็วขึ้น

2. ไม่อ่านหนังสือในที่มืดหรือแสงสว่างไม่พอ เพราะเป็นสาเหตุทำให้สายตาสั้น จะทำให้เกิดวุ้นในตาเสื่อมได้ง่ายขึ้น

3. ไม่นอนหลับในที่มีแสงสว่างจ้าเกินไป เพราะถึงเราจะหลับ แต่ลูกตาจะทำงานหนักเมื่อยังได้รับแสงอยู่ตลอดเวลา

4. ถ้าเกิดอาการควรรีบไปพบจักษุแพทย์ และเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นควรพบจักษุแพทย์ปีละ 1 ครั้ง เพราะถ้าเกิดอาการจะได้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

ทราบกันแบบนี้แล้วทางที่ดีที่สุดที่จะแลดวงตาคู่สวยจองเราให้มีสุขภาพดีไปตลอด เราจึงควรทำการพบจักษุแพทย์กันบ้าง เพียงปีละครั้งก็ยังดี เพื่อให้ดวงตาอยู่กับเราไปนานๆ 

#โรควุ้นในตาเสื่อม #สุขภาพดวงตา #โรคใกล้ตัว